ประชาสัมพันธ์ : สตูลนำแกงไตปลา4.0ลงบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์

824480
สุดยอดนักศึกษาวิทยาลัยเกษตรฯนำแกงไตปลา 4.0 ลงบรรจุใส่บรรจุภัณฑ์ พร้อมเป็นของฝาก พกพาขึ้นเครื่องบินได้

แกงไตปลา หรือชาวบ้านเรียกว่า แกงพุงปลา เป็นอาหารประจำถิ่นของภาคใต้ แต่ปัจจุบันไม่ว่าจะเดินทางไปภาคไหนเราได้ชิมรสแกงไตปลากันทั่วหน้านายจำนง  พลูภักดี ผู้อำนวยการวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีจังหวัดสตูล พร้อมกับนางสาวฟ้าอรุณ  คงอาสา เป็นครูประจำแผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร ที่ร่วมกันคิดหาแนวทางในการแปรรูปพุงปลาอาหารถิ่นใต้    ให้ได้รับความนิยม และเป็นที่รู้จักมากขึ้น  และแปรรูปแบบพกพาได้อย่างสะดวกทั้งนำขึ้นรถ ขึ้นเครื่องบินและเป็นของฝากได้สะดวกสบายเลยทีเดียว

ซึ่งในวันนี้นางสาว  กลางดาว โพติยะ อายุ 18 ปี นักศึกษาประจำแผนกวิชาอุตสาหกรรมเกษตร วิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสตูล พร้อมเพื่อนนักศึกษากำลังโชว์สาธิต การทำพุงปลาสโตย  4.0  โดยกลุ่มนี้ได้มีการทำพุงปลา น้ำแกงพุงปลาสำเร็จรูป เช่นพุงปลาปรุงสุก ที่เป็นจุดไฮไลน์  คือน้ำพุงปลา ใส่บรรจุภัฑณ์ที่ดี สวยงาม แถมจะไม่มีกลิ่นคาว และใช้เนื้อปลาโอที่สด ใหม่ การทำแต่ละครั้งจะใช้ปลา 2กิโล ผ่านการหมักพุงปลาก่อน ซึ่งทางนักเรียนได้ศึกษาวิธีการทำที่ดับกลิ่นคาวได้ดี  โดยเมนูในวันนี้จะมี 2 เมนูคือพุงปลาปรุงสำเร็จและพุงปลาปรุงสุก โดยพุงปลาปรุงสำเร็จก็จะทำเป็นน้ำยาขนมจีนได้ใช้แทนน้ำปลาร้าได้ สำหรับคนที่ไม่ชอบปลาร้า แค่นำพุงปลาปรุงสำเร็จ ใส่ในหม้อและปรุงรสด้วยผัก เนื้อปลาตามต้องการแค่นี้ก็สามารถทานได้แล้วไม่ยุ่งยาก และรับรองความอร่อยไม่มีกลิ่นคาว ซึ่งในส่วนพุงปลาปรุงสุกคือ พุงปลาที่สามารถนำมารับประทานได้เลย จะทานกับข้าว หรือทำแกง   ทำน้ำยำในการยำขนมจีนได้ และยังมีไตปลาแห้งอีกด้วยซึ่งทางเราพยามคิดค้นไม่ให้มี่กลิ่นคาวและบรรจุเก็บใส่ขวดและถุงพลาสสติกที่พร้อมนำเป็นของฝากขึ้นเครื่องบินได้

INN News Image     INN News Image     INN News Image     INN News Image