กระถินเทพา

กระถินเทพา

ชื่อวิทยาศาสตร์:           Acacia  mangium  Willd.

ชื่อวงศ์:                    Leguminosae – Minosoideae

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

          ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่  โตเร็ว ลำต้น เปลือกแข็งหนา ขรุขระแตกเป็นร่องยาว มีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้ม

ใบ   ใบที่เห็นเป็นใบเทียมคล้ายใบกระถินณรงค์ มีลักษณะเป็นแบบใบเดี่ยวเกิดแบบสลับ ส่วนที่เห็นแผ่นใบ คือ ส่วนของก้านในเปลี่ยนรูปมาทำหน้าที่เป็นใบ

ดอก  เป็นดอกช่อรูปทรงกระบอกแบบหางกระรอก สีขาว-สีครีม  กลิ่นหอมอ่อนๆ

ผล  เป็นฝักที่มีลักษณะม้วนขยุกขยิก ฝักอ่อนสีเขียว  ฝักแก่สีน้ำตาลเข้ม  เมื่อฝักแก่จัดจะมีลักษณะบิดงอไปมา ขยุ้มเป็นกลุ่มก้อนแน่น  เมล็ดแก่มีสีดำติดกับใยสีส้ม